Dự án cao tầng phải có 3 tầng hầm: Dân nửa mừng nửa lo

ttnv
By ttnv May 24, 2016 13:39

Những ngày qua, quy định dự án cao tầng bắt buộc phải có từ 3 tầng hầm trở lên đang trở thành đề tài nóng trên thị trường địa ốc. Ai cũng biết chi phí để xây dựng một tầng hầm tương đương xây 2 tầng nổi. Trong khi doanh nghiệp BĐS lo dự án sẽ bị đẩy chi phí, thì người mua nhà “nửa mừng nửa lo”. Bởi tăng số lượng tầng hầm, đồng nghĩa với gia tăng chất lượng sống, nhưng đi kèm đó là nỗi lo tăng giá.

quy dinh moi ve tang ham nha cao tang

TP. Hà Nội mới đây đã chỉ đạo các sở liên quan và các chủ đầu tư xây dựng công trình, trung tâm thương mại, khu đô thị, phải bố trí thêm diện tích để xe tối thiểu 03 tầng hầm với mục đích để tăng cường chỗ để xe cho người dân, đồng thời hạn chế áp lực về chỗ để xe cho toàn thành phố.

Ngay sau khi thông tin này xuất hiện trên thị trường, dư luận đã xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều. Phần lớn ủng hộ chủ trương của thành phố, nhưng bên cạnh đó các doanh nghiệp cũng đề xuất quy định cần cụ thể hơn và có sự cân đối giữa các dự án thuộc phân khúc và khu vực khác nhau.

Chị Đặng Thu Hằng, cư dân Đại Thanh cho biết, chị cực kì ủng hộ quy định này, dù biết sẽ phải chịu đội  một phần vào giá: “6 tòa chung cư Đại Thanh, mỗi tòa trên 30 tầng, mỗi tầng hơn 20 căn, nhưng chỉ duy nhất có một hầm để xe. Chỗ để xe chen chúc chật chội. Sáng nào lấy xe cũng đánh vật hồi lâu. Chưa kể nhìn xe xước xát xót ruột. Dân không cần đến 3 hầm, 2 hầm thôi là hạnh phúc lắm rồi. Biết là sẽ đội chi phí xây dựng, nhưng cứ hợp lý thì chị vẫn mua.”

Đồng quan điểm với chị Hằng, nhiều cư dân cũng cho rằng nên quy định về số hầm cho các dự án. Tuy nhiên, có thể hạ mức tối thiểu xuống 2 tầng hầm, vì một số dự án ở ven đô, dự án giá rẻ hoặc dự án có mật độ xây dựng thấp, việc xây dựng 3 tầng hầm là không cần thiết. “Dự án tôi đang quan tâm chỉ có 20 tầng ở, 8 căn một sàn, 2 hầm. Tính trung bình ra một hộ cũng đủ để 1 ô tô 2 xe máy. Thêm 1 tầng thứ 3 là không cần thiết. Hơn nữa giá dự án hiện tại đã tầm 16 – 17tr/m2. Nếu thêm 1 tầng hầm và tăng giá thì mức giá không còn thích hợp với khu này nữa.” – Một khách hàng khu vực Thanh Trì cho hay.

Về phần các doanh nghiệp BĐS, Ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ tịch HĐQT CTCP Reenco Sông Hồng cho biết, ông hoàn toàn đồng tình với chính sách của TP.Hà Nội. “Hiện nay, tại những khu vực trung tâm áp lực hạ tầng đang rất lớn. Ở một số dự án hỗn hợp, hầm gửi xe không chỉ phục vụ cư dân mà còn phải phục vụ khu trung tâm thương mại và văn phòng. Bởi vậy, quy định dự án có 3 tầng hầm sẽ giải quyết được áp lực về chỗ đậu xe hiện nay.”
Nhưng ông Điệp cũng cho rằng, mặc dù chủ trương là rất thiết thực nhưng cũng cần có sự cân đối với từng hoàn cảnh cụ thể. Chẳng hạn như tại những dự án cao cấp nằm ở khu vực trung tâm với diện tích chật chội thì quy định trên là rất đúng. Song, tại những dự án vùng ven, mật độ xây dựng và mật độ dân số thấp hơn thì cũng không nhất thiết bắt buộc dự án phải có 3 tầng hầm, bởi nhiều dự án chỉ cần 2 tầng hầm cũng đã đáp ứng đủ được nhu cầu về chỗ để xe của cư dân.

Đồng quan điểm với ông Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Dầu khí toàn cầu (GP Invest) Nguyễn Quốc Hiệp cũng cho rằng, quy định này là hết sức thiết thực. Nhưng theo tôi, chúng ta không nên cứng nhắc khi bắt buộc dự án phải có bao nhiêu tầng hầm mà nên quy định về tỷ lệ chỗ đậu cho một dự án.

Ông Hiệp nhất mạnh, theo tính toán hiện nay tính đến năm 2020 chỉ khoảng 75-80% dân số có khả năng mua ô tô. Do đó, quy định nên áp dụng cụ thể chủ đầu tư phải đảm bảo được 80% chỗ đỗ ô tô cho cư dân thì hợp lý hơn, để tránh trường hợp đánh đồng tất cả sẽ gây ra sự lãng phí không đáng quá trong quá trình xây dựng bởi dự án càng nhiều hầm thì chi phí xây dựng càng đội lên. Cụ thể, đối với tầng hầm thứ nhất chi phí sẽ bằng khoảng 1,1 chi phí một tầng nổi, tầng hầm thứ 2 là 1,2 tầng nổi, còn tầng thứ 3 chi phí sẽ sẽ tăng cao đến 1,5 tầng nổi.

Dưới góc độ một doanh nghiệp đang triển khai rất nhiều dự án chung cư hiện nay, ông Vũ Kim Giang, Tổng Giám đốc Công ty CP Bất động sản Hải Phát cũng bày tỏ quan điểm đồng tình với quy định của TP.Hà Nội. Đồng thời, ông Giang cũng kiến nghị nên có quy định cụ thể để phù hợp với từng phân khúc chung cư.

Vị này cho rằng, quy định sẽ càng thiết thực hơn đối với những dự án nằm trong khu vực từ vành đai 3 trở lại. Nhưng đối với những dự án vùng ven hoặc những dự án tại Hoài Đức, Sóc Sơn hay Ba Vì,… có mật độ xây dựng thấp thì quy định này sẽ không phù hợp. Ngay cả đến những dự án nhà ở xã hội thì cũng khó để áp dụng 3 tầng hầm.

Theo ông Giang, với những dự án đã phê duyệt chủ trương xây dựng, nếu quy định 3 tầng hầm đồng nghĩa với việc chủ đầu tư phải sửa đổi lại thiết kế. Như vậy sẽ gây chậm tiến độ thực hiện dự án, làm mất thời gian của doanh nghiệp. Vì vậy, TP.Hà Nội nên có lộ trình và cũng nên có những văn bản hướng dẫn cụ thể đối với quy định này.

Trao đổi với PV, đại diện các doanh nghiệp BĐS đang xây dựng nhà ở phân khúc bình dân cũng bày tỏ lo lắng. Họ cho rằng, chủ trương của nhà nước phải làm sao để giá nhà rẻ, để nhiều người dân được sở hữu nhà. Thế nhưng, quy định dự án phải có từ 3 tầng hầm trở lên sẽ khiến giá nhà đội lên, gây khó cho cả doanh nghiệp triển khai lẫn người thu nhập thấp.

 

 

Comments

comments

ttnv
By ttnv May 24, 2016 13:39
Write a comment

No Comments

No Comments Yet!

Let me tell You a sad story ! There are no comments yet, but You can be first one to comment this article.

Write a comment
View comments

Write a comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*