FDI trong bất động sản, bao nhiêu là thực?

ttnv
By ttnv November 19, 2015 09:52

FDI trong bất động sản, bao nhiêu là thực?

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký trong lĩnh vực bất động sản đang tăng trong thời gian gần đây. Nhưng thay vì đem vốn từ bên ngoài vào, phần lớn vốn cam kết đầu tư tại nhiều dự án đó sẽ được huy động ngay tại VN.

nguoi nuoc ngoai va dau tu bat dong san_1

Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài trong 10 tháng qua đã đăng ký đầu tư vào 25 dự án bất động sản mới, và tăng vốn tại 8 dự án bất động sản đã được cấp phép trước đó. Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cam kết trong lĩnh vực bất động sản từ đầu năm đến nay là 2,13 tỷ USD. Trong năm ngoái, lượng vốn đầu tư nước ngoài cam kết vào các dự án bất động sản cũng khá cao, đạt mức 2,8 tỷ USD. Bất động sản đang chính là một trong những lĩnh vực được nhà đầu tư nước ngoài cam kết đầu tư vào nhiều nhất, chỉ sau lĩnh vực công nghiệp.

Thực tế, các nhà đầu tư nước ngoài luôn được kỳ vọng sẽ mang vốn vào VN để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, cùng với đó là sự chuyển giao công nghệ, kỹ năng quản lý và tạo việc làm. Tuy nhiên, với nhiều nhà đầu tư bất động sản nước ngoài, nguồn vốn chính được sử dụng cho các dự án đầu tư sẽ được huy động ngay tại thị trường VN. Có nghĩa rằng vốn cam kết FDI vào bất động sản từ đầu năm đến nay là 2,1 tỷ USD, thì lượng vốn thực mà nhà đầu tư nước ngoài mang vào VN sẽ ít hơn nhiều. Giáo sư Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài Việt Nam, cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào dự án khách sạn, khu nghỉ dưỡng hoặc trung tâm thương mại có thể sẽ mang nhiều vốn từ bên ngoài vào trong nước. Nhưng với những dự án chung cư, hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài như Keppel Land, Capital Land, Gamuda đều đang huy động vốn từ chính người mua nhà để thực hiện cam kết đầu tư. Thực tế thì chuyện các nhà đầu tư nước ngoài huy động vốn trong nước để phát triển các dự án bất động sản không phải mới. Khi tiến hành xây dựng dự án Indochina Plaza, chủ đầu tư Indochina Capital đã ký hợp đồng tín dụng vay 44 triệu USD để đầu tư vào dự án, trong khi vẫn tiến hành huy động vốn từ người mua nhà.

CapitaLand, Cty phát triển bất động sản Singapore và Cty Hoàng Thành, năm 2009 cũng vay 60 triệu USD từ Vietinbank cho dự án Mulberry Lane tại Hà Nội. Ngay vào thời điểm hiện tại, liên doanh này cũng đang tiến hành huy động vốn của người mua nhà cho dự án Season Avenue nằm ngay bên cạnh Mulberry Lane.

Việc huy động vốn trong nước của nhà đầu tư nước ngoài thực tế không vi phạm các quy định pháp luật. Tuy vậy, theo ông Mại, mục đích thu hút dòng vốn từ bên ngoài vào trong nước của Chính phủ sẽ không đạt được. Khi đó, người được lợi sẽ chỉ là các nhà đầu tư, do thực hiện chiến lược “mỡ nó rán nó”. Hệ quả là, nếu như dự án nào đó khó huy động được vốn từ người mua nhà, nhà đầu tư sẽ dừng triển khai dự án, như trường hợp dự án Booyoung tại khu đô thị Mỗ Lao, Hà Nội.

Theo ông Mại, việc huy động vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản cần hạn chế, vì đây là lĩnh vực mà DN trong nước có thể thực hiện tốt.

Để tránh việc thu hút dòng vốn ồ ạt như trước, ông Mại cho rằng, điều quan trọng nhất trong việc thu hút FDI vào lĩnh vực bất động sản thời gian tới chính là lựa chọn được các nhà đầu tư chân chính theo 2 hướng vốn và công nghệ. Trong đó, ưu tiên cho các dự án áp dụng công nghệ xanh trong các tòa nhà để bảo vệ môi trường. Cùng với đó là hướng dòng vốn đầu tư bất động sản nước ngoài vào các dự án khách sạn, nghỉ dưỡng hơn là vào các khu đô thị.

 

Như Ngọc

Comments

comments

ttnv
By ttnv November 19, 2015 09:52
Write a comment

No Comments

No Comments Yet!

Let me tell You a sad story ! There are no comments yet, but You can be first one to comment this article.

Write a comment
View comments

Write a comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*