Nguồn cung lớn có tạo “bong bóng”?

ttnv
By ttnv November 19, 2015 09:41

Nguồn cung lớn có tạo “bong bóng”?

thi truong bat dong san 1

Sự phục hồi của thị trường bất động sản (BĐS) từ nửa cuối năm 2014 tiếp tục kéo sang năm 2015 khiến nhiều chủ đầu tư tăng tốc xây mới và hoàn thiện các dự án BĐS đang còn dang dở. Điều đó khiến nguồn cung căn hộ trở nên dồi dào trong khi nhu cầu của người dân chưa có sự tăng đột biến.

Thị trường hồi phục

Từ cuối năm ngoái, nhiều chủ đầu tư đã tái khởi động cũng như triển khai thêm nhiều dự án BĐS mới, khiến cho nguồn cung căn hộ tăng mạnh trong năm 2015, đặc biệt là thời điểm cuối năm. Phần lớn các chủ đầu tư tập trung vào các dự án căn hộ trung và cao cấp. Điều này lý giải vì sao hàng loạt dự án cao cấp liên tục mở bán thời gian qua.

Theo thống kê, số lượng căn hộ cao cấp hiện đang chiếm gần 1/3 tổng số căn hộ mở bán mới trong thời gian qua. Cụ thể, số lượng căn hộ cao cấp mở bán trong quý IV tăng gấp 3 lần so với quý trước, tương đương 1.518 căn hộ. Trong 6 tháng đầu năm 2015, lượng giao dịch căn hộ cao cấp chiếm hơn 22% trên tổng số giao dịch. So với năm 2013 lượng giao dịch này tăng 6% và tăng 18% so với năm 2014.

Nhiều chuyên gia đánh giá, mấy tháng cuối năm mới thực sự là thời điểm “sốt” của các Cty BĐS. Đơn cử như dự án Goldmark City của Cty quảng cáo và địa ốc Việt Nam năm nay mở bán nhưng mới dừng ở số lượng hạn chế là 5.000 căn hộ. Dự án Vinhomes Times City giai đoạn 2 cũng được chủ đầu tư đưa ra hàng nghìn căn hộ cao cấp. Những dự án Tràng An Comlex, dự án Eco Green City, dự án Hà Nội Lankmark 51… cũng mới chỉ mở bán gần 5.000 căn hộ.

Theo thống kê, những dự án mới mở bán trong năm 2015, DN đều còn phần lớn sản phẩm. Trong khi từ giờ đến hết năm, thị trường BĐS lại tiếp tục đón nhận nguồn cung căn hộ cao cấp lớn từ những dự án mới, như MBLand sẽ mở bán khoảng 800 căn hộ từ 2 dự án MBLand Central Point Mỹ Đình và Central Point Trung Kính. Dự án FLC Twin 265 Cầu Giấy dự kiến sẽ mở bán gần 500 căn hộ.

Ở quận Hà Đông, Cty CapitaLand Hoàng Thành cũng chuẩn bị tung ra thị trường gần 1.300 căn hộ tại dự án Seasons Avenue. Quận Tây Hồ, Cty Tân Hoàng Minh cũng chuẩn bị 498 căn hộ ở Le Roi Soleil Quảng An để “bung” hàng dịp cuối năm.

Sự tăng trưởng mạnh của thị trường BĐS đã mở ra nhiều cơ hội cho các chủ đầu tư đối với dự án căn hộ cao cấp. Nhiều căn hộ cao cấp thuộc các dự án khác như TP xanh Cầu Diễn, StarCity Centre khu Đông Nam Trần Duy Hưng,…. cũng đang được triển khai xây dựng, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2016 và đầu năm 2017.

Có thể có “bong bóng”

Sự tăng nhanh nguồn cung căn hộ cao cấp khiến cho nhiều người lo ngại sẽ xảy ra tình trạng đầu cơ và tái diễn “bong bóng” BĐS. Thực tế thì hầu hết các căn hộ đang xảy ra việc tăng giá cuối năm cùng với sự tham gia của nhiều nhà đầu cơ.

Việc tăng giá một phần cũng là do Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng tỷ giá, khiến đầu vào các dự án BĐS cao cấp bị tăng lên. Do đó, giá bán căn hộ cũng bị kéo lên trong tương lai. Thêm nữa, việc mở cửa chào đón người nước ngoài, Việt kiều mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam cũng tác động đến cầu sản phẩm BĐS.

Thời gian qua, tỷ giá đô la tăng cùng với sự đi xuống của giá vàng khiến cho nhà đầu tư chuyển hướng sang thị trường BĐS, với hi vọng lợi nhuận mang lại cao hơn các kênh đầu tư khác. Trong khi tồn kho BĐS trung và cao cấp vẫn đang ứ đọng, có thể dẫn đến tình trạng dư thừa nguồn cung BĐS trung và cao cấp.

Như vậy, từ nay đến cuối năm dù cho thị trường BĐS trung và cao cấp “sốt” trở lại cũng khó có thể giải quyết hết lượng hàng tồn kho cũ cũng như giải quyết nốt lượng căn hộ trung và cao cấp mở bán mới.

Ông Lê Anh Sơn, GĐ Cty Đại Cát nhận định, nhu cầu nhà ở của người dân có tăng trong thời gian qua nhưng chưa bắt kịp nguồn cung hiện tại. Hay nói cách khác là số lượng nhà dư thừa, tồn kho vẫn còn lớn, chưa thể giải quyết được nhiều trong năm nay.

Nguyễn Tuấn/stockbiz

Comments

comments

ttnv
By ttnv November 19, 2015 09:41
Write a comment

No Comments

No Comments Yet!

Let me tell You a sad story ! There are no comments yet, but You can be first one to comment this article.

Write a comment
View comments

Write a comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*