Nhà Đầu Tư Nước Ngoài: Hạn Chế Gì Khi Kinh Doanh BĐS?

ttnv
By ttnv April 27, 2016 14:08

   Với những quy định hiên hành của Luật kinh doanh tại Việt Nam, rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư nhưng lại gặp nhiều hạn chế bởi những rào cản là quy định của Pháp luật. Dưới đây là một số hạn chế cần kể đến:

kinh doanh bat dong san nha dat nhung han che dau tu nuoc ngoai

  1. Phạm vi kinh doanh hẹp hơn

Tại sao nói phạm vi kinh doanh của nhà đầu tư nước ngoài hẹp hơn nhà đầu tư trong nước bởi 2 lý do:

Thứ nhất: Với những hình thức đất phân lô bán nền, xây dựng nghĩa trang, nghĩa địa để bán hoặc chuyển nhương quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng đó thì nhà đầu tư nước ngoài không được đầu tư vào.

Thứ hai: Đối với nhà, công trình xây dựng, nhà đầu tư là người nước ngoài không được mua để bán, cho thuê, cho thuê mua mà chỉ có thể thuê những bất động sản này để tiến hành cho thuê lại.

  1. Số lượng nhà ở được sở hữu bị giới hạn

Các đối tượng được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư, nếu là nhà ở riêng lẻ bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề thì trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 250 căn nhà bao gồm: doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam. (điều 161 Luật nhà ở năm 2014)

Quy định trong Nghị đinh 99 ban hàng vào 20/10/2015 có chi tiết hơn về vấn đề này trong các trường hợp như:

 Với trường hợp trên một địa bàn có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường mà có dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, trong đó có nhà ở riêng lẻ để bán, cho thuê mua thì tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu số lương nhà ở như sau:

– Trường hợp chỉ có một dự án có số lượng nhà ở riêng lẻ dưới 2500 căn thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 10% tổng số lượng nhà ở trong dự án đó.

– Trường hợp chỉ có một dự án có số lượng nhà ở riêng lẻ tương đương 2500 căn thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 250 căn.

 –  Trường hợp có từ hai dự án trở lên mà tổng số nhà ở riêng lẻ trong các dự án này ít hơn hoặc bằng 2.500 căn thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 10% số lượng nhà ở của mỗi dự án. .

Như vậy về việc đầu tư cho các dự án BĐS trong nước, nhà đầu tư nước ngoài đã có những hạn mức quy đinh khi muốn đầu tư tại Việt Nam.

  1. Số tiền thu trước bị hạn chế khi mua bán với những loai BĐS được hình thành trong tương lai

Hiện nay có nhiều dự án Bất động sản đã bắt đầu bán từ khi đang xây dựng và cam kết tến độ bàn giao nhà. Với loại hình này, chủ đầu tư có quyền thu trước số tiền của khách hàng theo tiến độ xây dựng của dự án (thanh toán theo đợt). Với các nhà đầu tư trong nước, pháp luật Việt Nam quy định đươc thu tối đa 70% giá trị hợp đồng trong khi tỷ lệ áp dụng với các nhà đầu tư nước ngoài chỉ có tối đa là 50%.

  1. Có thể bị thu hồi đất

  Do gặp phải khó khăn về vấn đề thủ tục hành chính và không thương lượng được với người dân về vấn đề giải tỏa, giải phóng mặt bằng và đền bù cho dự án mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã không thể hoàn thành dự án và bị thu hồi đất. Để được thông qua thì các dự án đầu tư phải được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền với điều kiện phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng nông thôn mới.

Trên đây là 4 lý do dẫn đến việc hạn chế của các nhà đầu tư BĐS nước ngoài vào Việt Nam do chưa nắm rõ các quy định và luật pháp ban hành về đầu tư, sử dung tài nguyên đất ở Việt Nam. Chính các rào cản này dẫn đến tình trạng cá nhân, tổ chức người nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam găp nhiều khó khăn, đặc biệt là lĩnh vực BĐS – một lĩnh vực không mới nhưng không bao giờ cũ tại nước ta hiện nay.

 

 

Theo: Công ty Luật PLF

Comments

comments

ttnv
By ttnv April 27, 2016 14:08
Write a comment

No Comments

No Comments Yet!

Let me tell You a sad story ! There are no comments yet, but You can be first one to comment this article.

Write a comment
View comments

Write a comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*